Trở thành nạn nhân của camera giám sát siêu nhỏ trong khách sạn vì thiếu hiểu biết!

Tình trạng các nhà nghỉ, khách sạn đặt camera giám sát siêu nhỏ để quay lén khách hàng đã trở nên quá phổ biến, để kiểm chứng điều này bạn có thể vào google và tìm kiếm từ khóa “quay lén trong khách sạn” thì sẽ có hàng triệu kết quả hiện ra chỉ sau vài giây.

Vậy trước tình trạng xâm phạm đời tư tràn lan này, làm cách nào để bảo vệ mình?

1/ Khách sạn đặt camera giám sát siêu nhỏ để làm gì?

Một số khách sạn khi bị các cơ quan chức năng phát hiện hành vi đặt camera giám sát siêu nhỏ theo dõi khách hàng thường đưa ra lý do như muốn quản lý khách hàng, đề phòng mất cắp, có thể can thiệp kịp thời khi khách hàng có sử dụng ma túy, chất cấm, thực hiện hành vi trái pháp luật,…tuy nhiên đây không phải là mục đích chính của họ.

Phần lớn các khách sạn đặt camera giám sát siêu nhỏ quan sát khách hàng nhằm mục đích quay lén những khoảnh khắc riêng tư, nhạy cảm của khách hàng, những video này sẽ được bán cho những web đen hay thậm chí là dùng để đe dọa, tống tiền khách hàng.

Theo điều 253, bộ luật hình sự năm 1999, nếu cơ quan điều tra phát hiện chủ cơ sở nhà nghỉ, khách sạn có hành vi quay lén, cho người khác xem, lan truyền trên internet…thì hành vi này có dấu hiệu của tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà chủ cơ sở kinh doanh có thể bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi ích mà nhiều người vẫn ngang nhiên thực hiện những hành vi trái pháp luật.

2/ Camera giám sát siêu nhỏ thường đặt ở vị trí nào trong khách sạn?

– Camera giám sát siêu nhỏ trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi khả năng có camera giám sát siêu nhỏ được lắp đặt khá cao, các vị trí mà bạn nên kiểm tra: phía trên hay đối diện bồn tắm, trong tủ quần áo, trên trần nhà hoặc nếu đã kiểm tra và không phát hiện camera giám sát thì bạn nên kiểm tra xem gương trong phòng tắm có phải là gương 2 chiều hay không.

– Camera giám sát siêu nhỏ trong phòng ngủ.

Trong các khách sạn hay nhà nghỉ, giường ngủ là nơi có khả năng bị quay lén nhiều nhất, camera giám sát siêu nhỏ hiện nay rất đa dạng về hình dáng, kích cỡ cũng như ngụy trang rất tốt khiến bạn rất khó nhận biết.

Khi bước vào phòng ngủ của bất kỳ khách sạn hay nhà nghỉ nào bạn nên tạo cho mình thói quen quan sát khắp căn phòng, đặc biệt là vị trí ngay trên đầu giường của bạn, nếu bạn thấy một ổ điện đặt ở vị trí bất thường, có nút nhỏ ngay giữa thì khả năng rất cao đấy chính là camera giám sát siêu nhỏ, hoặc camera giám sát cũng có thể nguy trang trong tranh ảnh đồng hồ hay những vật trang trí trong phòng – nơi có thể quan sát được giường ngủ một cách rõ nét nhất.

3/ Tổng hợp các cách phát hiện camera giám sát trong khách sạn

– Dùng điện thoại tìm kiếm camera giám sát siêu nhỏ.

Đầu tiên bạn nên tắt hết đèn sau đó dùng máy ảnh của điện thoại quét một lượt khắp phòng (nên quay thật chậm ở những vị trí mà bạn cho rằng có khả năng cao xuất hiện camera giám sát siêu nhỏ), nếu như trên màn hình camera phát hiện đốm sáng thì khả năng rất cao đó chính là camera giám sát ngụy trang.

–  Dùng đèn flash điện thoại

Một trong những đặc điểm của camera giám sát nói chung và camera giám sát siêu nhỏ nói riêng chính là có độ nhạy sáng khá cao.

Khi tắt hết đèn trong phòng, bạn dùng đèn flash điện thoại chiếu vào các vị trí mà bạn nghi ngờ có camera giám sát, nếu như phát hiện đốm đỏ phát sáng hoặc ánh sáng phản xạ ngược lại thì đó rất có thể là camera.

–  Sử dụng điều khiển từ xa

Đây có lẽ là cách tìm camera giám sát siêu nhỏ trong khách sạn mà ít người biết đến nhất, bạn có thể dùng điều khiển tivi chĩa vào các hốc tường hay vị trí có khả năng có camera giám sát và nhấn nút bất kì, nếu đèn led của điều khiển có phát ra ánh sáng thì khả năng vị trí có camera là rất cao.

Khi phát hiện được camera giám sát siêu nhỏ quay lén trong khách sạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ khách sạn tháo dỡ hoặc đổi phòng khác cho bạn vì hành vi quay lén là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người khác.

Related posts